Quá trình phát triển liên tục của vải không dệt

Ngành công nghiệp vải không dệt hiện nay đã và đang chiếm vị trí quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như địa chất, nông nghiệp, ô tô.. Tuy ra đời muộn hơn so với các loại vải truyền thống khác nhưng các túi vải không dệt, các sản phẩm khác từ vải không dệt đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

Tốc độ phát triển của ngành vải không dệt rất nhanh và ngành công nghiệp này đòi hỏi sự cải tiến liên tục. Sáng chế đầu tiên về vải không dệt được tập đoàn West Point đăng ký vào năm 1947. Kể từ đó thì tốc độ phát triển của ngành này càng được đẩy nhanh và hiện nay đã có đến hơn 8500 sáng chế được đăng ký bảo hộ trên toàn thế giới.

Doanh số của vải không dệt năm 2009 lên đến 25 tỷ USD trên toàn thế giới và theo một khảo sát thì vải không dệt đã chiếm lĩnh 65% thị trường. Điều này được giải thích là do thu nhập cá nhân tăng, chất lượng cuộc sống được cải thiện, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm y tế và vệ sinh dùng một lần (tã giấy, sản phẩm vệ sinh phụ nữ…) cũng tăng lên.

Nhu cầu mạnh mẽ về các sản phẩm vải không dệt hiện nay càng tăng và các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc , Canada , Mexico…ngày càng phát triển quy mô nhà máy của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.Tại Việt Nam, nhu cầu vải không dệt ngày càng tăng, được dùng nhiều trong ngành may mặc và da giày để làm nhãn mác, lót giày… với chủng loại vô cùng phong phú.

Hiện nay, các sản phẩm vải không dệt của Việt Nam đa số xuất khẩu sang thị trường tại Nhật Bản.Tuy nhiên ,số lượng xuất khẩu chưa được nhiều .

Sản phẩm vải không dệt của Việt Nam hiện nay chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản do được miễn thuế nhờ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản. Tuy nhiên, số lượng cơ sở sản xuất vải không dệt trong nước cho đến nay chưa nhiều. Do đó thị trường vải không dệt vẫn còn rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư tiềm năng.